Rùng mình “công nghệ” sản xuất thiết bị cờ bạc bịp

Những kẻ… điếc không sợ súng

Vào đầu năm 2016, qua công tác nắm tình hình, Công an quận Lê Chân phát hiện một nhóm đối tượng có biểu nghi vấn chuyên mua bán, tàng trữ và sử dụng chất phóng xạ để sản xuất thiết bị cờ bạc gian lận. Sau thời gian dài tiến hành điều tra, trinh sát, Công an quận xác định cầm đầu nhóm đối tượng này là Phạm Hùng Cường, sinh 1989, hộ khẩu tại tổ 27 phường Niệm Nghĩa, hiện ở 5/63 chợ Đôn, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân.

Công an quận Lê Chân đã xác lập chuyên án 116X, kết hợp cùng chuyên gia của Sở KHCN Hải Phòng tiến hành kiểm tra tại nơi ở của Cường, phát hiện, bắt quả tang Cường cùng Hoàng Văn Công, sinh 1989; Phạm Văn Minh, sinh 1992, cùng ở xã Thạch Bình và Trịnh Xuân Hợp, sinh 1981, ở thôn Toàn Định, xã Thạch Định, cùng huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, đang có hành vi mua bán 3 bộ dụng cụ kèm theo quân vị chơi cờ bạc bịp bằng hình thức xóc đĩa.

Cờ bạc trá hình ở thôn quê với hình thức sóc đĩa tôm, cua, cá | baotintuc.vn

Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực tầng 2 ngôi nhà các đối tượng đang ở là nơi sản xuất thiết bị cờ bạc bịp có nguồn phóng xạ dạng bột được đựng trong hộp bảo quản hình trụ. Theo các chuyên gia của Sở KHCN Hải Phòng, đây là nguồn phóng xạ đặc biệt nguy hiểm. Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận đã mua “thiết bị” này trên mạng internet về “sản xuất” đem bán kiếm lời.

Theo Cường, để chế tạo những quân bài “thần thánh” này thì phải bóc lá bài thành hai lớp, sau đó nhét “bột không tan” vào giữa rồi ép lại như cũ. Bột không tan chính là loại chất phóng xạ không có màu, không mùi, trong suốt, mắt thường không thể nhận thấy. Mặc dù biết đó là chất độc hại nhưng Cường lại bao biện rằng, chỉ dùng với lượng nhỏ thì chắc sẽ… không ảnh hưởng gì(!).

Cường cũng thừa nhận, những tay bạc bịp nếu sử dụng quân bài có tẩm chất phóng xạ để chơi cờ bạc thì bất kỳ người nào tham gia chơi cũng không thể thắng được. Vì ngoài quân bài có tẩm chất phóng xạ còn có cả một bộ dụng cụ kèm theo để điều khiển các quân bài này từ xa theo ý mình. Ví dụ như chơi xóc đĩa, đây chính là những quân bài dùng để cắt thành vị, gồm 4 mẫu quân bài cắt nhỏ hình tròn dành chơi xóc đĩa. Để phát huy hiệu quả của chất phóng xạ, phải cần có trọn bộ phụ kiện gồm một bộ vị và một máy rung. Thông qua máy rung tạo cảm ứng phóng xạ, người cầm cái sẽ biết được kết quả chẵn hay lẻ của ván xóc đĩa. Dù biết các chất phóng xạ là nguy hại nhưng dân ham mê cờ bạc vốn… điếc không sợ súng nên cứ chơi vô tư.

Trên cơ sở khoa học, các chuyên gia Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) cho biết, tùy theo loại chất phóng xạ tẩm vào quân bài, có thể tạo ra các tia phóng xạ anpha, beta hay gamma. Các tia anpha có thể dễ dàng chặn lại bởi một tờ giấy, còn tia beta cần miếng kim loại để chặn.

Hàng loạt thiết bị cờ bạc bịp bị công an phát hiện thu giữ

Trong khi đó, dòng tia gamma có khả năng xuyên qua vật chất cao, cần một khối vật chất có mật độ dày mới chặn lại được. Như vậy, chơi xóc đĩa hoặc bất kỳ một loại bài nào đó, các lá bài được tẩm chất phóng xạ sẽ phát ra các tia tương ứng như nêu trên. Nếu có một thiết bị nhận cảm ứng phóng xạ, người ta sẽ biết lá bài lật úp đó là chẵn hoặc lẻ. Tuy nhiên, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân cũng khuyến cáo, người sử dụng những bộ bài có tẩm các đồng vị phóng xạ này nếu nhiễm phóng xạ sẽ bị phá hủy các tế bào trong cơ thể và làm biến dạng, thối rữa nhiều bộ phận cơ thể nếu liều lượng lớn…

Rao bán tràn lan

Không chỉ riêng ở Hải Phòng, trước đó Công an tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện một số người tham gia cờ bạc truyền nhau thông tin có một loại bài có chất phóng xạ khiến người chơi cầm chắc thắng đang được mua bán trao đổi trên địa bàn. Tiến hành điều tra cơ quan chức năng đã phát hiện tại quán ăn của Bùi Đình Chung, sinh 1982, ở khu 5, phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, có 4 bộ bài tây bọc rất kỹ trong nhiều lớp nilon. Sở KHCN tỉnh Quảng Ninh xác định trong các quân bài nói trên tồn tại chất phóng xạ, mức độ vượt quá 30 lần cho phép. Dư luận đang xôn xao và dấy lên lo ngại về sự nguy hiểm của nhiều thiết bị phục vụ công nghệ cờ bạc bịp có nhiễm chất phóng xạ nguy hại đang được bán công khai trên thị trường.

Tại một số trang website chuyên cung cấp thiết bị cờ bạc bịp được quảng cáo công khai, trong đó có quân bài chứa “bột không tan”. Theo số điện thoại trên một trang web, phóng viên bấm máy hỏi về quân bài chứa phóng xạ thì người bán hàng khẳng định đây là “bảo bối” mà lâu nay các con bạc sử dụng để “hốt tiền” của thiên hạ nếu sử dụng trót lọt. Bộ bài này có giá 3,8 triệu đồng, chủ yếu làm theo đơn đặt hàng, muốn bao nhiêu cũng có. Một bộ bài tây có 52 lá, khách hàng muốn làm quân nào chỉ cần báo trước một vài ngày…

Và những người bán hàng này không giấu diếm, dù biết chất phóng xạ gây hại nhưng dân cờ bạc không hề “ngán” vì cho rằng, các quân bài được cắt thành vị được bỏ vào trong đĩa và chén để xóc, ít cơ hội tiếp xúc trực tiếp nên không gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe. Rao bán công khai và hình thức mua “hàng” cũng hết sức đơn giản, dễ thực hiện. Các trang web này còn hướng dẫn chi tiết cho các con bạc khi mua hàng. Thậm chí có trang web, người bán còn công khai để lại số điện thoại giao dịch và dạy các kỹ thuật chơi bạc bịp với quân bài cảm ứng.

Nếu khách hàng ở xã có thể điện thoại trực tiếp cho số điện thoại bán hàng có ở trên website hoặc liên hệ qua nick chat để gặp chủ hàng để được tư vấn về sản phẩm. Nếu thấy ưng ý, khách hàng có thể gặp trực tiếp để xem và lựa chọn mua hàng. Đối những khách hàng ở xa có thể thanh toán qua tài khoản ngân hàng của người điều hành website hoặc sẽ được người bán hàng hướng dẫn cho hình thức thanh toán thông qua các cổng thanh toán trực tuyến. Sau khi thanh toán tiền, hàng sẽ được gửi tới trong khoảng thời gian từ 2 đến 48 giờ đồng hồ, tùy theo khu vực gần hay xa.

Theo TRẦN VĂN/An ninh Hải Phòng

Leave a Comment